Quỹ khẩn cấp là gì ? Mọi thứ bạn nên biết về quỹ khẩn cấp

Có thể coi quỹ khẩn cấp là xương sống của 1 kế hoạch tài chính cá nhân. Hãy cùng Taichinhfy tìm hiểu lý do tại sao mà bạn nên gửi tiền vào quỹ khẩn cấp bằng cách tiết kiệm.
Chúng ta nên gửi tiền vào đâu và số tiền cần gửi vào bao nhiêu là đủ. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bằng cách xây dựng một quỹ tiết kiệm – hay còn được gọi là quỹ khẩn cấp – bạn có thể sẵn sàng chi trả cho những trường hợp khẩn cấp cực kỳ bất ngờ hay xảy ra trong cuộc sống mà mình không thể lường trước được.

Lúc đó bạn sẽ không phải chạy vạy đi vay tiền hết chỗ này tới chỗ khác, đôi khi còn không vay được và lúc đó bạn đoán xem cuộc sống sẽ tồi tệ như thế nào ?

Quỹ khẩn cấp là gì ?

Quỹ khẩn cấp là gì?

Quỹ khẩn cấp là khoản tiền mà bạn sẽ dành ra để đề phòng tình huống khẩn cấp bất đắc dĩ ập tới và số tiền này sẽ được dùng để giải quyết các trường hợp như này.

Khi đã có quỹ khẩn cấp rồi, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về các việc khẩn cấp như tự dưng bị sếp cho thôi việc, nhưng trong khi đó bạn lại là trụ cột trong gia đình về kinh tế, con cái gia đình bạn trông mong hết vào khoản lương mà bạn đang có. Vậy điều gì sẽ xảy đến khi không có quỹ khẩn cấp mà bạn lại ở trong trường hợp bị nghỉ việc này.

Chắc chắn cuộc sống sẽ rất là tồi tệ đó.

Và hãy nhớ là quỹ khẩn cấp không phải là một trong các điều được mình liệt kê dưới đây

 • Quỹ khẩn cấp sẽ không được dùng để mua nhà, mua xe, sắm sửa đồ dùng mới trong gia đình. Nó chỉ được dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Hãy nhớ từ khẩn cấp.
 • Quỹ này không yêu cầu bạn nhất thiết phải bỏ vào số tiền cực kỳ lớn, hãy bắt đầu quỹ này bằng 1 khoản tiền nhỏ, bạn sẽ dễ dàng hơn khi thành lập quỹ.
 • Tùy theo cuộc sống của từng người mà quỹ này sẽ lớn hay nhỏ, số tiền trong quỹ này của mỗi người là khác nhau, không ai giống ai cả.

Quỹ khẩn cấp nên có bao nhiêu tiền trong đó ?

Theo chuyên gia , quỹ khẩn cấp nên có từ 3-8 tháng ( dựa trên số tiền mà bạn cần để chi tiêu hàng tháng, tiền chi tiêu này bao gồm các khoản như học phí cho con, tiền nhà ( nếu bạn đang ở nhà thuê ) , tiền thức ăn, xăng xe đi lại… )

Mình tin rằng khi đã có trong tay 1 quỹ khẩn cấp có chứa 8 tháng chi phí tiền hàng tháng, thì khi một việc khẩn cấp ập tới ví dụ như trường hợp bạn bị nghỉ việc đột xuất, bạn sẽ không phải hoang mang vì cảnh cơm áo gạo tiền trong 8 tháng tới. Tất nhiên là trong 8 tháng đó phải cố gắng tìm một công việc mới để sinh ra tiền rồi. Chúng ta không thể ngồi chơi được đúng không nào !

Nên bắt đầu với số tiền là bao nhiêu trong quỹ khẩn cấp này?

Lời khuyên của mình dành cho bạn là hãy bỏ vào số tiền nhỏ từ 10.000.000 tới 15.000.000, việc bắt đầu với số tiền nhỏ này sẽ giúp bạn đỡ hơn về áp lực tiền bạc ngay khi bắt đầu 1 thứ gì đó.

Nếu lời khuyên dành cho bạn là hãy bỏ vào 50% số tiền bạn đang có hoặc 50% thu nhập hàng tháng thì điều này là không thực tế. Chúng ta còn rất nhiều khoản chi phí và nếu bỏ vào 50% trong quỹ khẩn cấp thì mình nghĩ là chắc không một ai làm được đâu.

Làm thế nào để xác định số tiền sẽ sử dụng cho chi phí hàng tháng?

Về cơ bản thì số tiền chi phí hàng tháng của từng cá nhân, của từng gia đình là khác nhau. Bạn hãy vạch ra những ý chính thôi, ý mình là vạch ra các khoản chi cần thiết nhất, mình nhấn mạnh là cần thiết nhất, đây là các khoản bắt buộc phải chi tiêu trong các tháng…

Ví dụ đơn giản như các khoản tiền ăn uống sinh hoạt, tiền xăng xe, tiền thuê nhà, tiền học cho con… Đây là các khoản tiền bắt buộc nếu bạn muốn tồn tại.

Và một khi đã vạch ra các khoản chi phí như trên bạn sẽ biết được số tiền mà mình cần phải có tối thiểu trong 1 tháng để chi trả cho các khoản trên.

Và một lời khuyên dành cho bạn là hãy chọn con số tối thiểu, vì điều này sẽ giúp bạn đỡ bị choáng hơn khi phải cắt số tiền hàng tháng bạn đang có ( từ việc kinh doanh, từ việc đi làm ) để cho vào quỹ khẩn cấp.

Tại sao bạn cần một quỹ khẩn cấp.

Nếu đã đọc tới đây, mình chắc hẳn các bạn sẽ có thể đặt ra trong đầu 1 câu hỏi thắc mắc là :

 • Tôi có công việc ổn định, lương nhà nước tháng nào cũng có, chả bị cắt nghỉ hoặc nghỉ việc trước khi về hưu đâu, vậy tôi đâu cần phải có 1 quỹ khẩn cấp
 • Tiền tiết kiệm trong sổ tiết kiệm của tôi còn nhiều, tôi chả sợ gì cả.
 • Nếu bị thất nghiệp tôi sẽ nhanh chóng tìm được 1 việc mới vì tôi có năng lực mà….

Bạn của tôi ơi, nếu bạn đang nghĩ những điều trên thì mình xin nói lại vài điều để bạn có thể suy nghĩ, ít ra thay đổi suy nghĩ thôi cũng đã mừng rồi.

Đầu tiên, rất không may trong cuộc đời của mỗi chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải một vài biến cố, một vài sự khẩn cấp không báo trước ập tới.

Và nếu như bạn bảo là bạn có công việc ổn định, lương nhà nước tháng nào cũng có, vậy ví dụ nếu bạn không bỏ tiền vào quỹ khẩn cấp.
Và sau đó bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình phải vào bệnh viện, liệu số tiền của bạn kiếm được hàng tháng có đủ để chi trả cho các khoản viện phí thuốc men không.

Hay là bạn lại phải đi vay mượn khắp chỗ này chỗ kia, trong khi đó nếu bạn đã thành lập được quỹ khẩn cấp, áp lực này sẽ được giảm đi rất nhiều.

Giả sử với trường hợp sổ tiết kiệm trong ngân hàng của bạn còn rất nhiều tiền, thì xin chúc mừng bạn, bạn cũng đã có một khoản tiền tiết kiệm. Nhưng theo như mình tìm hiểu thì với sổ tiết kiệm có kỳ hạn nếu bạn rút ra ngay trước khi hết kỳ hạn, lãi chỉ bằng với khoản tiết kiệm không kỳ hạn ( khoảng 1% ) số tiền này quá nhỏ so với số tháng bạn bị ngâm vốn trong ngân hàng.

Vậy nên nếu có một quỹ khẩn cấp để dự phòng trước mọi biến cố của cuộc đời thì quá tuyệt vời. Áp lực đè lên bạn sẽ giảm đi rất nhiều , thậm chí là không còn.

Nên hiểu thế nào là một trường hợp khẩn cấp ? Trường hợp khẩn cấp là gì ?

Những trường hợp khẩn cấp mà bạn sẽ phải dùng tiền trong quỹ khẩn cấp này là gì ? Hãy cùng tham khảo các ý bên dưới.

 • Mất việc làm.
 • Phải chi trả cho tiền viện phí, thuốc men để đảm bảo sức khỏe.
 • Xe cộ đột ngột bị hỏng hoặc bị tai nạn cần phải sửa chữa ngay lập tức.
 • Sửa chữa các đồ dùng trong nhà.. Nên nhớ chúng ta dùng tiền này để khắc phục chứ không phải dùng để mua sắm các đồ dùng mới. Vì điều này mình nghĩ sẽ phá bỏ quy hoạch về khẩn cấp khi chúng ta đã bỏ tiền vào. Thay vào đó hãy dùng một khoản tiền khác để mua nó.
  Ví dụ như nồi cơm điện đột nhiên bị hỏng, và đã mang đến cửa hàng sửa chữa đồ điện tử nhằm khắc phục, nhưng không may giá sửa hơn cả giá mua. Vậy hãy dùng số tiền khác để mua mới nồi cơm điện này mà không phải dùng tiền trong quỹ khẩn cấp để mua.

Quỹ khẩn cấp không nên chi trả cho các khoản nào ?

Xin chúc mừng vì bạn đã có quỹ khẩn cấp, thật tuyệt vời nếu như mỗi người đều có quỹ khẩn cấp cho riêng mình.

Tuy nhiên việc gì cũng có 2 mặt của nó, nếu bạn kiểm soát không tốt nó sẽ làm cuộc sống bị đảo lộn. Trong chúng ta đều nghĩ mình đã có 1 số tiền nhất định trong quỹ khẩn cấp rồi, và đến giờ một vài hạng mục đang cần rồi, đến lúc chúng ta nên tiêu số tiền này đi rồi…

Điều này là không nên, và một vài hạng mục sau bạn nên xem để biết và không dùng quỹ khẩn cấp trong các trường hợp này.

 • Xe máy đang đi hiện tại đã cũ rồi, và bạn cần mua 1 chiếc xe máy mới để đi làm.
 • Đi du lịch
 • Đi thẩm mỹ, spa.

Nên cho quỹ khẩn cấp ở đâu ?

Khi tạo quỹ khẩn cấp, bạn không nên giữ số tiền ở quỹ khẩn cấp này bằng tiền mặt. Vì bạn cũng biết càng để tiền mặt bên người nhiều thì chi tiêu lại càng thoải mái.
Cá nhân mình đôi khi rút tiền từ cây ATM về và chi tiêu rất kinh khủng, vì sẵn tiền mà. Nên rút càng nhiều tiền thì tiêu càng nhiều.

Thay vì đó một lựa chọn sáng suốt để bạn lựa chọn đó là lập một quỹ gửi tiết kiệm RÚT GỐC LINH HOẠT. Hiện mình đang biết có 2 ngân hàng đang áp dụng chính sách này đó là ngân hàng Agribank và Techcombank.

Điều này giúp bạn khi gặp bất cứ trường hợp khẩn cấp nào để có thể rút bớt 1 phần nhỏ tiền trong quỹ khẩn cấp hoặc rút hết tùy bạn muốn. Và nếu may mắn hơn nếu bạn không cần phải dùng tới quỹ khẩn cấp này thì nó còn giúp bạn sinh ra 1 khoản lãi nho nhỏ hàng tháng nữa.

Cách tăng số tiền trong quỹ khẩn cấp này nhanh hơn.

Và sau đây là một số cách để gia tăng số tiền trong quỹ khẩn cấp này. Số tiền trong quỹ khẩn cấp càng nhiều đồng nghĩa với việc bạn dự phòng được mọi việc đột nhiên ập tới không kịp trở tay trở nên đơn giản hơn.

Cắt giảm chi phí

Việc đầu tiên bạn có thể nghĩ tới chính là việc cắt giảm chi phí, việc cắt giảm chi phí không cần thiết hàng tháng và dành số tiền cắt giảm này để cho vào quỹ khẩn cấp là một lựa chọn khôn ngoan.

Tất nhiên việc cắt giảm cũng phải ở trong việc chấp nhận được. Không thể cắt giảm các khoản đặc biệt cần thiết như tiền học cho con chẳng hạn, bạn cũng không thể cắt giảm quá mức các khoản chi tiêu như mỗi ngày bình thường đi chợ hết 100.000đ cho 1 ngày, không thể cắt giảm xuống 50.000đ 1 ngày được, khá là khó nhằn.

Hãy cắt giảm bằng cách cắt giảm các khoản không cần thiết như đi xem phim, đi uống trà sữa, trà chanh, cafe… Mình tin rằng các khoản này nếu cắt giảm được thì cũng sẽ ra 1 số tiền kha khá để bạn cho vào quỹ khẩn cấp đó.

Bán các đồ dùng không cần thiết.

Thanh lý các đồ dùng không cần thiết là một lựa chọn khác, có quá nhiều bà nội trợ hoặc các chị em mua rất nhiều quần áo đầy tủ và sau đó cả năm có khi không dùng đến.

Bạn có thể lựa chọn phương án gợi ý này của mình đó là thanh lý bớt đi, số tiền kiếm được từ việc này bạn hoàn toàn có thể cho vào quỹ khẩn cấp.

Kiếm thêm tiền.

Tất nhiên rồi, việc này nên được triển khai sớm, ngoài công việc mang về thu nhập hàng tháng của bạn như hưởng lương, hãy tìm các công việc khác có thể làm tại nhà như kiếm tiền online.

Mình có thể kể ra các phương án kiếm thêm tiền như nhập hàng bán hàng online, làm dropship, kiếm tiền với youtube, làm affiliate marketing.

Các phương pháp này bạn hãy tìm trên google, rất nhiều rất nhiều các bài hướng dẫn. Hãy tìm kỹ nhé, không thì sẽ chờ 1 thời gian nữa mình cũng sẽ làm các seri hướng dẫn này về kiếm tiền online.

Hoặc tham khảo bài viết dưới về phương pháp mình ngày đang kiếm 3-5 triệu 1 ngày trở lên.

>> Hướng dẫn kiếm tiền với Wefinex thu nhập 3 – 5 triệu 1 ngày.

Lời kết : Vậy là qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về quỹ khẩn cấp, và bạn nên bắt đầu lập cho mình 1 quỹ tiết kiệm khẩn cấp ngay từ hôm nay.
Hãy làm mọi việc để quỹ này ngày càng to hơn về số tiền ở trong đó, cắt giảm chi phí, kiếm thêm tiền là một lựa chọn hoàn hảo để quỹ phát triển hơn.

( Nguồn tham khảo Money Under 30 )

Comments (No)

Leave a Reply