finfluencer là gì

Cùng với sự bùng nổ của mạng xã hội, có rất nhiều công việc online ra đời, và influencer là một trong những công việc đó

Hãy khoan nói tới khái niệm finfluencer là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Influencer là gì trước nhé

Finfluencer là gì ? Influencer là gì ?

Đầu tiên, influencer là từ để nói về những có tầm ảnh hưởng, có khả năng ảnh hướng tới quyết định mua sắm hàng hóa, dịch vụ của nhóm khách hàng mục tiêu của influencer đó,

Ví dụ như 1 influencer về mỹ phẩm họ có thể ảnh hưởng tới quyết định mua một mặt hàng mỹ phẩm dưỡng da nào đó của một nhãn hàng bất kỳ.

Và điều này thì cực kỳ quan trọng trong marketing, khi khách hàng tin tưởng 1 influencer thì quyết định mua hàng của khách hàng đó sẽ cực kỳ nhanh chóng.

Những người influencer này thường có độ nổi tiếng, hoặc họ có kiến thức, vị trí, địa vị trong lòng của nhóm đối tượng khách hàng, khán giả của họ.

Vậy thì Finfluencer là gì ? Họ là những người thật sự có kiến thức về Finance ( tài chính ) và Investment ( đầu tư ).

Tất nhiên, động lực của FinFluencer cũng phải thật có giá trị, không phải bán khóa học, không phải kêu gọi đầu tư sản ảo sản thật, không phải “tài xỉu 4.0”, không phải chỉ dẫn hay lời khuyên về tài chính cá nhân, không phải đăng stt quảng cáo tiền ảo rồi lại xóa mà là chia sẻ những kiến thức thật sự bổ ích và có lợi cho cả người đầu tư lẫn chủ thể được đầu tư.

Vậy làm thế nào để trở thành 1 Finfluencer toàn thời gian và kiếm được tiền từ nó.

Theo mình để bắt đầu bạn cần biết các điều sau, và đây là những kinh nghiệm cũng như tài liệu mình đã tham khảo trên internet, nay tổng hợp lại để bạn tiện theo dõi cũng như hành đông.

1. Cần phải xác định thị trường  ( lĩnh vực ) mà mình muốn trở thành finfluencer

Nếu mà để nói về influencer không thôi thì thực sự có quá nhiều lĩnh vực để lựa chọn, từ ẩm thực tới du lịch tới thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng…. Khá là nhiều để bạn có thể lựa chọn.

Hãy chọn cái mà mình thích nhất và giỏi nhất.
Nhưng nếu bạn tự hỏi ” Tôi không biết thứ mình thích nhất ” và cũng không giỏi nhất bất cứ điều gì thì phải làm thế nào… Thì câu trả lời đơn giản nhất của mình dành cho bạn đó là hãy dấn thân đi, làm đi, rồi tự khắc sẽ thấy mình thích gì và giỏi nhất gì thôi, chứ đừng ở đó mà suy nghĩ nữa, suy nghĩ mãi mà không làm thì sẽ chẳng đi tới đâu về đâu đâu nhé.

Về Finfluencer nói riêng ( người ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính ) mình có thể liệt kê một số thị trường, lĩnh vực mà bạn có thể bắt đầu như sau:

 • Tư vấn tài chính doanh nghiệp
 • Chứng khoán
 • Bảo hiểm
 • Bất động sản
 • Giao dịch ngoại hối
 • Tài chính cá nhân

Còn sự lựa chọn của mình trong thời điểm hiện tại chính là tài chính cá nhân, bài viết này là một bài viết đầu tiên trên blog taichinhfy.com và nó sẽ là khởi đầu sự nghiệp của mình..

2. Lựa chọn mạng xã hội.

Mỗi mạng xã hội sẽ có một tệp khách hàng, khán giả riêng biệt, vậy nên hãy lựa chọn một mạng xã hội thích hợp để phát triển nhé.

Nếu có thời gian, nhân lực, nguồn lực tài lực bạn hãy phát triển nhiều kênh cùng 1 lúc cũng được, nhưng nếu thiếu các yếu tố trên thì hãy suy nghĩ tới việc chỉ phát triển 1 kênh mạng xã hội thôi.

Điều này sẽ giúp bạn có thời gian hơn rất nhiều để tập trung xây dựng 1 kênh mạnh nhất, bài bản chỉn chu nhất.

Lựa chọn mạng xã hội

Mình khuyên bạn nên triển khai các kênh như Youtube, Tiktok, Facebook… Còn về Instagram, theo như ở Việt Nam mình nếu làm về lĩnh vực tài chính thì nó chưa phù hợp…

3. Xác định bản thân nên theo phong cách nào.

Về tính cách của mỗi người cơ bản là chả ai giống ai, người thì nhút nhát rụt rè, người thì cục tính, nói thẳng, ăn to nói lớn… vv và vân vân. Chả ai giống ai thế nên hãy chọn cho mình một tính cách, một phong cách thực sự khác biệt với tất cả những người khác… Và hãy đi xuyên suốt nó từ đầu tới cuối.

Phong cách riêng finfluencer

Ví dụ các bài đăng trên Facebook về thị trường tài chính chẳng hạn, nếu đã viết nó hài hước thì hãy hài hước từ đầu tới cuối sự nghiệp làm influencer của mình luôn. Như vậy bạn sẽ dễ được người ta nhớ đến hơn là mỗi ngày thay đổi 1 phong cách.

4. Tích cực tương tác trên mạng xã hội với người theo dõi của mình.

Sẽ cực kỳ là thích thú nếu bạn thần tượng một ai đó trên mạng xã hội và bạn có theo dõi họ, một ngày đẹp trời bạn bình luận trên 1 bài viết của idol đó, sau đó họ phản hồi lại bạn với một tín hiệu tích cực…

influencer-tương-tác-với-người-dùng

Đấy chính là sự kết nối, nếu bạn làm tốt phần này với khán giả của mình thì sẽ cực kỳ có lợi cho công việc của bạn đấy, thêm 1 điểm cộng cho bạn với ánh mắt nhìn của các nhãn hàng cần các influencer có sự tương tác mạnh với khán giả của họ.

Hãy để ý tới ngôn từ của mình khi phản hồi lại chính tệp khách hàng của bạn, nếu mình dùng những ngôn từ không phù hợp, tiêu cực thì sẽ có thể bạn sẽ bị mất đi lượng lớn khách hàng theo dõi, và cũng làm xấu hình ảnh chuyên nghiệp mà bạn đã cố gây dựng bấy lâu nay.

5. Đặt mục tiêu, tạo bảng đánh giá kết quả và… hãy kiên trì.

Target trong influencer

Đầu tiên hãy đặt mục tiêu cho chính bản thân mình, mục tiêu có thể có thể là một trong những điều sau.

 • Sự tăng trưởng kênh mạng xã hội như số lượng người theo dõi
 • Số bài viết, video đăng tải lên mạng xã hội
 • Kiến thức học hỏi được hằng ngày…
 • Số tiền kiếm được hằng tháng.
 • Số hợp đồng thu về mỗi tháng/quý/năm…

Điều quan trọng khi đặt mục tiêu này là hãy đặt mục tiêu nó hợp lý, phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Đừng đặt mục tiêu như có 1 triệu follow trong vòng 15 ngày, đó là điều có vẻ “không tưởng” với người mới bắt đầu.

Đánh giá kết quả influencer

Sau khi đã đặt ra mục tiêu thì bước tiếp theo là hành động thôi, sau đó sẽ tới bước đánh giá.

Hãy nhìn nhận ưu điểm và những thiếu sót của mình để cải thiện nó. Nếu kết quả chưa thể được như những mục tiêu của mình đặt ra thì cũng đừng buồn, quan trọng là mình đã làm hết mọi cách để đạt được mục tiêu rồi là được.

Và hãy kiên trì hằng ngày, kiên trì sản xuất nội dung, kiên trì kết nối với khán giả của bạn. Thời gian lâu dài sẽ giúp bạn có chỗ đứng trong ngành finfluencer..

Hi vọng với bài viết này mình đã giúp bạn có một khởi đầu tốt, một bước đệm tốt để bắt đầu dấn thân vào con đường trở thành finfluencer. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trên con đường sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published